PHẦN 1 - Thủy Tinh Thô: Làm như thế nào để tạo ra những chai thủy tinh an toàn cho thực phẩm?

FDA trước đây đã khuyến cáo rằng chai và lọ thủy tinh vôi soda không phải là "phụ gia thực phẩm". Thủy tinh Soda-Lime được phân loại là Loại I, Loại II và Loại III, tất cả đều được coi là an toàn thực phẩm hoặc theo các điều khoản của FDA, GRAS (thường được coi là an toàn). Vì lý do này, chai soda-lime thường được chọn làm bao bì cho hầu hết các sản phẩm thực phẩm và đồ uống.

Thủy tinh đã tồn tại hàng thế kỷ, được sử dụng cho mọi thứ, từ đồ trang sức đến bàn uống cà phê, cửa sổ cho đến đồ mỹ nghệ. Ngày trước, thủy tinh là thứ mà chỉ những công dân giàu có nhất mới có thể mua được. Trong thời gian gần đây, các phương pháp sản xuất thủy tinh hiện đại đã làm cho thủy tinh trở thành một mặt hàng giá cả phải chăng hơn. Người ta thường thấy nhiều hình dạng chai thủy tinh khác nhau trong các cửa hàng tạp hóa, vì chai thủy tinh được coi là hộp đựng an toàn thực phẩm cho một số sản phẩm, bao gồm gia vị, dưa chua và nước ngọt. Vì thủy tinh không làm thay đổi hương vị của thực phẩm chứa trong đó nên đây là lựa chọn lý tưởng cho thực phẩm và đồ uống. Thủy tinh gần như trơ và không thấm nước, làm cho nó ổn định nhất trong tất cả các vật liệu đóng gói và nó thường chịu nhiệt và quan trọng nhất là có thể tái chế. Tính linh hoạt của nó tiếp tục làm cho nó trở thành một sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

 

Bắt đầu với cát

Nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất thủy tinh là cát. Kính trong suốt được làm từ cát silic, một loại cát trắng mịn, không chứa hóa chất. Cát được nấu chảy thành chất lỏng ở nhiệt độ rất cao bởi các công ty sản xuất chai thủy tinh. Sau khi tan chảy, cát không thể trở lại trạng thái ban đầu. Việc chuyển đổi thay đổi hoàn toàn cát thành một cấu trúc khác. Khi cát nguội đi, nó sẽ không bao giờ tạo thành một chất rắn hoàn chỉnh. Nó vẫn ở trạng thái giữa chất rắn và chất lỏng, được gọi là chất rắn vô định hình. Thủy tinh nóng chảy sau đó được đặt vào khuôn để tạo ra các chai thủy tinh có hình dạng.

Cung cấp cát làm sạch kim loại Lạng Sơn | Ngọc Thạch Sa | Liên hệ : 0907  351 872

QUY TRÌNH LÀM RA THỦY TINH 

Để bắt đầu quy trình sản xuất chai thủy tinh, cát silic phải được trộn với một số vật liệu khác. Tro soda (natri cacbonat) được thêm vào với tỷ lệ nhỏ hơn để giảm điểm nóng chảy của cát. Điều này cho phép cát tan chảy nhanh hơn trong lò, tiết kiệm năng lượng trên đường đi. Chỉ thêm tro soda vào cát cuối cùng sẽ tạo ra một loại chai có khả năng hòa tan trong nước. Để tránh kết quả như vậy, phải thêm đá vôi (canxi cacbonat). Loại thủy tinh thu được sau đó được gọi là thủy tinh vôi soda, chiếm khoảng 90% sản lượng thủy tinh trên thế giới.

Soda tro là gì? (Soda Ash)

Soda tro là tên phổ biến hơn của natri cacbonat. Nó có màu trắng và được tìm thấy ở dạng bột hoặc dạng hạt. Nó được sử dụng trong một số sản phẩm trên khắp Hoa Kỳ và sản xuất hàng tháng của nó được Cục Dự trữ Liên bang theo dõi như một phần của hệ thống giám sát nền kinh tế Hoa Kỳ. Soda tro đã được sử dụng hàng ngàn năm, với những người Ai Cập cổ đại đã chế tạo các sản phẩm thủy tinh từ hơn 5.000 năm trước. Tro soda sau đó được tìm thấy trong lòng hồ khô hoặc là sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy thực vật biển như rong biển. Việc chiết xuất tro thực vật dẫn đến cái tên 'tro soda'. Ngày nay, khu vực lớn nhất trên thế giới để khai thác natri cacbonat tự nhiên được tìm thấy ở lưu vực Green River của Wyoming.

Đá vôi là gì? (Limestone)

Đá vôi là một loại đá trầm tích, được tạo thành chủ yếu từ canxi cacbonat. Nó thường được hình thành bởi sự tổng hợp của các chất hữu cơ như san hô, vỏ sò và tảo trong vùng nước biển nông, ấm áp. Có một số địa điểm khai thác đá vôi tự nhiên trên khắp thế giới nhưng đáng chú ý nhất là đá vôi được tìm thấy ở Biển Caribê, Vịnh Ba Tư, Ấn Độ Dương, Vịnh Mexico, xung quanh các đảo ở Thái Bình Dương và quần đảo Indonesia. Ngay phía nam Florida, Nền tảng Bahamas tạo ra một lượng lớn đá vôi do có nhiều san hô, tảo và động vật có vỏ được tìm thấy ở vùng nước ấm xung quanh.

Mảnh thủy tinh là gì? ( Cullet glass ) 

Để bổ sung các nguyên liệu cần thiết cho sản xuất chai lọ thủy tinh, cá heo được bổ sung vào danh sách. Cá vụn được định nghĩa là thủy tinh sẵn sàng cho lò nung, tái chế, vỡ hoặc phế thải. Nó được mua từ thủy tinh tái chế hoặc thủy tinh thải. Thủy tinh phế thải được tạo thành từ bất kỳ sản phẩm thủy tinh nào không đạt tiêu chuẩn chất lượng cao trong quá trình sản xuất. Các chai thủy tinh được phát hiện có khuyết điểm trong quá trình kiểm tra chai sẽ được loại bỏ khỏi dây chuyền và tái chế thành quy trình sản xuất thủy tinh mới. Vì thủy tinh tái chế không bao giờ mất đi độ tinh khiết hoặc chất lượng nên nó có thể được tái chế nhiều lần mà không cần lo lắng. Tái chế thủy tinh giúp bảo vệ môi trường.

Chai thủy tinh an toàn thực phẩm

Tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) giám sát các quy định về an toàn thực phẩm. FDA chịu trách nhiệm xác định vật liệu nào được coi là an toàn thực phẩm, bao gồm các quy trình được sử dụng trong sản xuất chai thủy tinh và tạo ra chai và lọ thủy tinh an toàn thực phẩm. Là một phần của quy trình FDA về các lựa chọn bao bì đủ tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, cơ quan này coi hộp đựng bằng thủy tinh và nhựa được sử dụng trong bao bì thực phẩm là phụ gia thực phẩm gián tiếp. Điều này có nghĩa là các hộp đựng được sử dụng để đựng thực phẩm và đồ uống tiếp xúc với sản phẩm như một phần của quy trình sản xuất. Nhựa và thủy tinh được sử dụng trong bao bì không phải là chất phụ gia trực tiếp cho sản phẩm nhưng dù sao cũng phải được xác nhận là an toàn cho các ứng dụng thực phẩm.

FDA trước đây đã khuyến cáo rằng chai và lọ thủy tinh vôi soda không phải là "phụ gia thực phẩm". Thủy tinh Soda-Lime được phân loại là Loại I, Loại II và Loại III, tất cả đều được coi là an toàn thực phẩm hoặc theo các điều khoản của FDA, GRAS (thường được coi là an toàn). Vì lý do này, chai soda-lime thường được chọn làm bao bì cho hầu hết các sản phẩm thực phẩm và đồ uống.

  • Thủy tinh Borosilicate loại I

Một hộp thủy tinh loại I chứa silica, oxit boric, natri oxit và nhôm oxit. Nó phù hợp để đóng gói các vật liệu kiềm và axit và được coi là an toàn cấp thực phẩm.

  • Thủy tinh vôi Soda đã qua xử lý loại II

Bình thủy tinh loại II thích hợp cho chất lỏng và axit. Nó có thành phần tương tự như thủy tinh Loại III và dễ đúc hơn thủy tinh Loại I và an toàn cho thực phẩm.

  • Thủy tinh vôi Soda loại III

Thủy tinh loại III là thủy tinh vôi xút chưa qua xử lý có khả năng kháng hóa chất trung bình. Nó được tạo thành từ silica và các oxit khác nhau, bao gồm natri, canxi, nhôm, magiê và kali. Loại III là loại thủy tinh phổ biến nhất được sử dụng và tương thích với hầu hết các mặt hàng như: thực phẩm, đồ uống và hóa chất thông thường - đồng thời là loại thủy tinh an toàn cấp thực phẩm.

Xem video: Từ sạn đến thủy tinh: Chai thủy tinh được tạo ra như thế nào

https://www.youtube.com/watch?v=Cf4hmktnSMo 

Nguồn: Edward ( Oberk )

Bạn đang xem: PHẦN 1 - Thủy Tinh Thô: Làm như thế nào để tạo ra những chai thủy tinh an toàn cho thực phẩm?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Doanh nghiệp: 0777615737 KH cá nhân: 0369121396